HOME  |  SOLUTION  |  PRODUCT  |  OUR CUSTOMER  |  CONTACT US  |  SUPPORT
    IPDSLAM มีทั้งแบบ 24 Ports และ 48 Ports ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทดแทน Vigor A24s (PPPoE Server)     

Vigor A24S นี้มีไว้เพื่อใช้อรรถประโยชน์จากสายโทรศัพท์ทองแดงที่มีอยู่ในระบบ ให้สามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังปลายสายโทรศัพท์ที่มีอยู่เดิมได้ โดยตัวอุปกรณ์ทำงานในระดับ Layer 2 แต่สามารถ Remote และควบคุมผ่าน Web Browser ได้ Port DSLAM ทั้ง 24 port เป็นมาตรฐาน ADSL 2/2+ ซึ่งหากนำ Vigor 2700 หรือ Vigor 120 มาเชื่อมต่อแล้วจะเห็นว่า การเชื่อมต่อสามารถทำได้ถึง 24/1 Mbps เลยทีเดียว ถึงแม้อุปกรณ์จะยุ่งยากในการติดตั้ง แต่ในภาพรวมแล้ว เสถียรภาพของอุปกรณ์อยู่ในเกณฑ์สูงมาก เพราะทำงานในระดับ Layer 2 เท่านั้น ระยะทางที่รองรับได้ไกลสุดคือ 5 กิโลเมตร แต่ระยะยิ่งไกลก็จะยิ่ง Deop สัญญาณ Speed ความเร็วของ ADSL ลงไปด้วยเช่นกัน Vigor A24S Build-in Spliter ในตัวแล้ว สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Router หรือ Bridge Modem ได้เลย
เป้าหมายในการใช้งาน

เพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังเครือข่ายสายโทรศัพท์ที่มีอยู่ภายในสำนักงาน อพาร์ทเม้นท์ หรือรีสอร์ทชายทะเล โดยคุณสมบัติของ ADSL 2/2+ นั้น หากสายโทรศัพท์อยู่ในระยะทาง 1.5 กม. จะได้ความเร็วในการ Download เฉลี่ยถึง 24 Mbps. แต่ในส่วน Upload นั้นความเร็วเฉลี่ยประมาณ 1 Mbps ทั้งนี้ระยะทางไกลที่สุดที่ DSLAM รองรับได้นั้น ตามทฤษฎีแล้วคือ 7 กม. แต่อุปกรณ์ด้านเน็ตเวอร์ค อะไรที่วิ่งได้ร้อยอย่าให้วิ่งเต็มร้อยเลยนะครับ เอาแค่ 70-80% ก็พอแล้ว ระยะทางที่หวังผลได้นั้น ผู้เขียนแนะนำให้เป็นที่ 3-5 กม. ก็พอแล้ว อุปกรณ์ DSLAM 1 ตัว สามารถใช้ได้กับสายโทรศัพท์ 24 เส้น จะติดตั้งกี่ตัวก็ได้ภายในรีสอร์ท หรือโรงแรม เหมาะอย่างยิ่งกับรีสอร์ทตามชายทะเลที่มีการเดินสายโทรศัพท์ไว้แล้ว และต้องการกระจายสัญญาณอินเตอร์ไปยังแต่ละห้องพักแบบแยกแต่ละห้องออกจากกัน

ปูพื้นความเข้าใจกันก่อนนะครับ การติดตั้ง IP DSLAM นั้นไม่ยากอย่างที่คิด DSLAM นั้นทำงานในลักษณะของ Transparent Mode คือเปรียบเสมือนแผ่นใส ที่แทรก หรือคั่นกลางเข้ากับระบบสายโทรศัพท์ที่มีอยู่ แล้วก็เอาขา UP Link ซึ่งเป็น RJ45 ของ DSLAM นั้น เชื่อมต่อเข้ากับ Router เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถกระจายสัญญาณ ADSL พร้อมกับอินเตอร์เน็ตที่คุณมีอยู่ไปยังปลายทางในสำนักงานได้แล้ว

Diagram การติดตั้ง

ภาพที่ 1

จากภาพที่ 1 จะเห็นได้ว่า การติดตั้ง DSLAM นั้น จะไม่ยุ่งกับโทรศัพท์ที่มาจากภายนอกเลย แต่จะติดตั้งเฉพาะกับสายสัญญาณโทรศัพท์ภายในของเราเอง ซึ่งที่ตัว DSLAM เองก็จะมี Port Uplink เพื่อรับสัญญาณอินเตอร์เน็ต เป็น Port แบบ RJ45 โดยหลังจากเชื่อมสายภายในจาก PABX เข้ากับ DSLAM แล้ว อุปกรณ์ DSLAM ก็จะมีสายแยกออกไปอีกแบบ 1 ต่อ 1

เตรียมอุปกรณ์กันก่อน

1. IP DSLAM (Vigor Access A24S)
2. Router ปลายทาง/CPE (ยี่ห้อใดก็ได้ ราคาประมาณ 1,000-2,000 บาท)
3. ระบบเครือข่ายที่ออกอินเตอร์เน็ตได้ (Router)

มาดูหน้าตาของจริงกัน

ภาพที่ 2

การติดตั้งส่วนมากจะตกม้าตายก็ตรงสาย Trunk 25 Pair ที่ต้องเชื่อมต่อเข้า PABX นี่แหละครับ ที่จริงแล้วไม่ยากเลย มาดูสาย 25 Pair Cable กันก่อน ผู้เขียนจะขอแยกสีภายในให้ดูแบบเป็นคู่ๆ ตามตารางที่ 3 กันก่อน

ภาพที่ 3

จะเห็นได้ว่า DSLAM Port ที่ 1 นั้น คือการใช้สายสัญญาณสีขาวกับสีน้ำเงิน ส่วน DSLAM Port ที่ 2 ใช้สายสัญญาณสีขาวกับสีส้ม ซึ่งสาย Trunk ที่ใช้ในการเชื่อมต่อนี้ ภายในจะมีสายมาให้ 25 คู่ ซึ่งจะขดเป็นเกลียวกันมาเป็นคู่ๆ (Twist pair) ผู้อ่านอาจสงสัยว่า ทำไม DSLAM รองรับเพียง 24 Port แต่ทำไมถึงมีสายมา 25 คู่ ทั้งนี้คู่ที่ 25 นั้น มีไว้เพื่อสำรองใช้งานกรณีสายใดสายหนึ่งชำรุดครับ มาดูภาพของจริงกันตามภาพที่ 4

ภาพที่ 4

ในการเชื่อมต่อสาย Trunk นั้น ตามภาพที่ 2 เส้นที่ต่อจาก PABX จะเป็นช่อง Phone ส่วนช่อง Line นั้น จะเชื่อมต่อกับระบบโทรศัพท์ภายใน ทีนี้เมื่อรู้และเข้าใจก็ไม่ยากแล้วล่ะครับ คุณก็จับคู่สี เชื่อมต่อเข้ากับ PABX ของคุณได้เลย แบบ 1 ต่อ 1 เช่น Extension Number 102 จากตู้ PABX ก็ต่อเข้ากับคู่สีขาว และสีส้มเป็นต้น จากนั้นที่ช่อง Line คุณก็เชื่อมต่อไปยังโทรศัพท์ที่เป็นเบอร์ 102 ไม่ยากเกินไปนะครับสำหรับขั้นตอนนี้ ปัญหา ADSL ในบ้านเราส่วนใหญ่ก็มาจากตรงจุดนี้ล่ะครับ สาย Trunk 25 Pair นี้ จะมีฉนวนหุ้มอย่างดี เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวน ในส่วนของข้อต่อสายนั้น หากเข้าหัวไม่ดี หรือไม่เข้าใจด้านภายภาพของสายที่ต้องขดเป็นเกลียวตลอดแล้ว ก็จะทำให้สัญญาณ Lost ได้ ตรงจุดนี้แนะนำให้ช่างโทรศัพท์เป็นคนทำโดยตรงน่าจะดีกว่า

ปัญหา ADSL อีกอย่างในปัจจุบันก็คือ การ Sync สัญญาณ ADSL ได้บ้างไม่ได้บ้าง ซึ่งตรงจุดนี้จะเกี่ยวข้องกับ Chipset ของอุปกรณ์ ADSL Router (CPE) เป็นหลัก หาก Chipset ในอุปกรณ์ CPE ยี่ห้อเดียวกับ DSLAM ต้นทางแล้ว ก็จะ Sync สัญญาณกันได้ดี แต่หาก Chipset ต่างยี่ห้อกันก็อาจมีปัญหาในการ Sync สัญญาณอยู่บ้าง ดังนั้น หากคุณใช้ DSLAM ของ DrayTek แล้ว CPE ปลายทางคุณก็ควรใช้ของ DrayTek ด้วยเช่นเดียวกัน โดยอาจใช้เป็นรุ่น Vigor 120 ซึ่งเป็น ADSL Router 1 Port LAN รุ่นที่เล็กที่สุดของ DrayTek ก็ได้

พูดมาถึงตรงนี้แล้ว ก็ขอพูดถึงการแก้ไขปัญหา ADSL ตามบ้านอีกสักนิดก็แล้วกัน หากสัญญาณ ADSL ที่เข้ามาที่บ้านคุณไม่ดีแล้ว วิธีแก้ไขปัญหาคุณสามารถทำได้ดังนี้คือ

  1. เปลี่ยน Bridge Modem
  2. เปลี่ยน Spliter ตัวใหม่ (ใช้อย่างดี)
  3. ตรวจสอบจากค่า SNR (คุณภาพของสายภายใน) และ Loop (คุณภาพสายสัญญาณที่มาจาก DSLAM) ค่า SNR ปกติแล้วยิ่งมากยิ่งดี ไม่ควรต่ำกว่า 20 ส่วนค่า Loop นั้น ยิ่งน้อยยิ่งดี โดยปกติไม่ควรเกิน 30 ดังนั้น หากค่าใดต่ำกว่ามาตรฐาน ก็ให้แก้ไขให้ตรงจุดครับ

หน้าตา User Interface ของ Vigor Access A24S นั้น เป็นแบบนี้ครับ

ภาพที่ 5

ลักษณะของอุปกรณ์ Vigor Access A24S นั้น ที่จริงแล้วตัวอุปกรณ์เอาไว้สำหรับทำเป็น DSLAM ตัวลูก คือเชื่อมต่อกับตัวแม่ (Master) อีกชั้นหนึ่งเพื่อรับนโยบาย และค่า Config จากส่วนกลาง โดยปกติแล้ว ตัวแม่ (Master) สามารถเชื่อมต่อเข้าตัวลูกได้อีก 6 ตัว รวมทั้งสิ้น 168 Ports อย่างไรก็ดี ในลักษณะของการใช้งานภายในบริษัทแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องติดตั้งทั้งระบบโดยสมบูรณ์ก็ได้ โดยสามารถติดตั้งเพียง Vigor A24S เพียงตัวเดียวก็ได้ หรือจะติดตั้ง A24S หลายๆ ตัวแบบ Stan Alone ก็ได้ ซึ่ง Vigor A24S สามารถ Remote มาดู Status ของ DSLAM แต่ละ Port ได้ แต่ข้อจำกัดอาจอยู่ตรงที่ เวลา Reset Port DSLAM นั้น ไม่สามารถ Reset เป็น Port ได้ จำเป็นต้อง Reset ทั้ง 24 Port ในคราวเดียวเท่านั้น ซึ่งในลักษณะการใช้งานจริงแล้ว การติดตั้งระบบ DSLAM ภายในสำนักงานหรือรีสอร์ทนั้น เสถียรภาพเทียบเท่ากับการใช้ Switch เลยครับ จึงไม่ต้องมา Restart กันบ่อยๆ ….. ขั้นตอนต่อไป เดี๋ยวเราจะมาดูการติดตั้ง CPE ปลายทางกันว่าทำได้อย่างไร

การติดตั้งอุปกรณ์ Router เพื่อเชื่อมต่อ DSLAM

การติดตั้งแบบนี้ ดูๆ แล้ว ก็คล้ายกับการติดตั้งแพคเกจ ADSL ของ True ที่เป็นแบบ Biz Pack เลยครับ มาดูรูปร่างหน้าตาอุปกรณ์ที่จะติดตั้งกันก่อน

ภาพที่ 6

จากภาพที่ 6 ที่ตัวอุปกรณ์นั้น ก็มีสัญลักษณะไฟของ Power, ACT, LAN, Wan และ Internet ซึ่งการ Sync สัญญาณ ADSL นั้นดูได้ที่ WAN

ภาพที่ 7

ด้านหลังของอุปกรณ์ มีช่อง RJ11 ไว้เสียบสายโทรศัพท์ที่ออกมาจาก Spliter และ ช่อง LAN 1 Port (RJ45) สำหรับผู้ใช้งาน ซึ่งหาก DSLAM ของลูกค้าเสียบเข้ากับ Load Balance ของ DrayTek เช่นเดียวกันแล้ว ท่านอาจใช้คุณสมบัติของ Bind IP to MAC เพื่อจำกัดการใช้งานกับ CPE ที่จะเข้ามาเชื่อมต่อได้ ซึ่งหาก CPE ตัวใดไม่ Register Mac Address ไว้ที่ Router แล้วก็จะไม่สามารถออกอินเตอร์เน็ตได้ หรือแม้แต่ Ping ไปที่ Router ก็ไม่เจอ รายละเอียดย้อนหลังได้ที่  https://corecasys.com/board/read.asp?no=223

ขั้นตอนที่ 1 Log เข้าสู่ Router

Default user name = admin
Default Password = (เว้นว่างไว้)
ไปที่เมนู Internet Access / MPoA (RFC1483/2684)  ตามภาพที่ 8

ภาพที่ 8

ขั้นตอนที่ 2 กำหนดค่าต่างๆ ดังนี้

- MPoA (RFC1483/2684) = Enable
- Encapsulation = 1483 Bridge IP LLC
- VPI = 8
- VCI = 35
- WAN IP Network Setting = จะ Fix IP หรือ Obtain IP ก็ได้

เพียงแค่เท่านี้ Vigor 120 ก็สามารถออกอินเตอร์เน็ตได้แล้ว คุณสามารถนำ Vigor 120 นี้ไปติดยังห้องพักต่างๆ ได้เลย หรือหากต้องการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่าน Wireless DSLAM ก็ถือเป็นตัวเลือกดีพอควร ในสถานการณ์ที่การเดินสาย LAN ทำได้ยาก เช่น รีสอร์ทชายทะเลที่มีการเดินสายโทรศัพท์ไปยังห้องพักต่างๆ ไว้แล้ว Corecasys เราให้บริการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างจากผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นเป็นอย่างมาก เพราะเราขายอุปกรณ์พร้อมบริการหลังการขาย และความรู้ต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้งานเกี่ยวกับอุปกรณ์ของเรา ด้วยความที่เราเป็นผู้พัฒนาระบบ (SI) เราจึงสามารถผลักดันคุณให้ใช้งานอุปกรณ์ได้จนจบความต้องการของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นโยบาย การให้ทดลองใช้งานผลิตภัณฑ์ยาวนานถึง 3 สัปดาห์ ยังเป็นข้อพิสูจนได้ว่า เมื่อคุณซื้ออุปกรณ์ไปแล้ว อุปกรณ์จะต้องช่วยงานคุณได้อย่างมีเสถียรภาพ ไม่ใช่เอาอุปกรณ์เข้าไปสร้างปัญหา และความวุ่นวายใจให้กับคุณ

 
Technical Specifications of VigorAccess
Hardware Interface Uplink Interface Master 1x or 2x IEEE802.3z 1000 BASE-LX /SX with SC connector
Slave 1x RJ-45 IEEE802.3ab 1000 BASE-T,or 2xRJ-45 IEEE802.3u 100 BASE-TX
Cascade Master 6x RJ-45 IEEE802.3ab 1000 BASE-T
DSL 24-port 50-pin RJ-21 Champ connector
POTS 24-port 50-pin RJ-21 Champ connector
Console Port 1x RJ-45
Alarm Port 1 output alarm contact
DSL Backward compatible to ITU-T G.992.1, G.dmt, ITU-T G.992.2 G.lite, ANSI T1.413 issue 2, ITU-T G.992.3 ADSL2, ITU-T G.992.5 ADSL2+
Upstream 3M Annex M and Long reach DSL for Annex L of G.992.3
Power management defined on G.992.3 and G.992.5
SELT (Single Ended Line Testing) for ADSL
DELT (Dual End Loop Testing) for ADSL2
Fast Seamless Rate Adaptation (Fast SRA)
Dying gasp
Indicator Master Power, Active,Critical/Major/Minor Alarm, DSL for link Activity, Subtend
Slave Power, Active, Critical/Major/Minor Alarm, DSL for link Activity
Encapsulation Mode RFC 2684 MPoA LLC/VCMUX
PPPoA to PPPoE conversion
ATM Feature 8 PVCs per subscriber line
F5 end-to-end and segment-to-segment OAM loopback in I.610
UNI 3.1 / 4.0 PVC
VPI (0 - 255), VCI (0 - 65535)
Provide Incoming and Outgoing rate limit per PVC
Bridge Feature IEEE802.1p CoS Prioritization
IEEE802.1Q VLAN support
IGMP Snooping and 256 multicast groups
802.1d STP
GARP / GVRP
MAC, Packet Filter and Classifier
4,000 MAC addresses
Support ICMP request from VigorCMS or management tool
DHCP Option 82
Port Isolation
VPN pass-through
PPPoE packet forwarding
VLAN Support 4094,concurrent 512 VLAN ID
IEEE802.1Q tag-based VLAN
VLAN ID mapping to PVC
GVRP
QoS IEEE802.1p
4 priority queues for multimedia application
Configurable priority mapping for PVC and IEEE802.1p
Strict priority
Probabilistic priority
Customized priority
Multicast Feature IGMP snooping V1, V2 defined on RFC2236
256 multicast groups
Management In-band or Out-of-band by single IP management
SNMP v1.0 & v2c
SNMP MIB for RFC1213, Ethernet , RFC2662, RFC3440 and proprietary MIBs
Standard SNMP trap report to VigorCMS or NMS
TFTP firmware upgrade utility via VigorCMS
Telnet server for remote management
SNMP enabled for network management function
Console or Telnet CLI for configuration or status monitor
Regulatory EN550221 Class A &EN300386 V1.3.2, CE
Environment Operating temperature : -10 ?C to 65 ?C
Storage temperature : -10 ?C to 85 ?C
Operating Humidity : 10 ?C to 95 ?C (non-condensing)
Storage Humidity : 5% to 95% (non-condensing)
Safety EN60950-1
MTBF 55,000 hours
Temperature Operating : 0?C ~ 55?C
Storage : -10?C ~ 85?C
Humidity 10% ~ 90%
Power Consumption 60 Watt, 75max
Dimension L440 * W280 * H45 (mm)
Power AC 90 ~ 260 VAC, DC -42V ~ -60V