icon วางระบบเครือข่าย ติดต่อ info@corecasys.com  บทความที่  00449 [DrayTek Tips]
บทความนิตยสารไมโครคอมพิวเตอร์ มิ.ย. 54 (Keep Connect)

 

คงไม่ใช่แค่ในยุคปัจจุบันเท่านั้น  ที่คนดีอาจอยู่ในสังคมได้ยาก  ในพงศาวดารจีนเรื่องสามก๊กนั้น  ก็มีอยู่ตัวอย่างหนึ่งให้ได้เห็น  กุนซือคนแรกของเล่าปีคนหนึ่งชื่อ  "ชีซี" (ตันฮก)  กุนซือคนนี้ถูกโจโฉใช้อุบายชั่ว  (ใช้ความกตัญญูเป็นเครื่องมือ)  โดยการปลอมจดหมายเป็นลายมือแม่ของชีซี  ลวงให้ชีซีมาติดกับ  แม่ชีซีเสียใจที่ลูกของตัวเองโง่เขลา  คิดถึงแต่ตัวเองไม่คิดถึงบ้านเมือง  จึงฆ่าตัวตาย  ชีซีนั้นปฏิญาณก่อนจากเล่าปี่ไว้ว่า  จะไม่ให้ความเห็น  หรือคำปรึกษาใดๆ กับโจโฉ  ในกาลต่อมาชีซีจึงไม่มีบทบาทเท่าใดนัก

 

เทคนิค ยิงเข้าไปหนึ่ง  แทงทะลุทุกโปรแกรม (Online Chat)

หนึ่งในผลงานที่ชีซีฝากเอาไว้ในการศึกครั้งแรก  และครั้งเดียวนั้นคือ  การทลายค่ายกลที่ชื่อว่า "ค่ายกลแปดประตูลั่นดาล"  ลักษณะของค่ายกลนี้คือจะทำให้ศัตรูตกอยู่ในวงล้อม  และศัตรูจะต้องต่อสู้กับทหารในค่ายกลนับไม่ถ้วน  ซึ่งชีซี  สามารถหาจุดอ่อนของค่ายกลนี้ได้  โดยการให้ "จูล่ง" เข้าไปยังจุดอ่อนดังกล่าว  แล้วค่ายกลนั้นก็แตกพ่ายไป  หากประยุกต์ใช้กลยุทธ์นี้เข้ากับการติดต่อสื่อสารในระบบคอมพิวเตอร์  ผู้เขียนขอเรียกกลยุทธ์การเชื่อมต่อแบบนี้ว่า  "ยิงเข้าไปหนึ่ง  แทงทะลุทุกโปรแกรม"  ปัจจุบันโปรแกรมติดต่อสื่อสารต่างๆ นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น MSN Messenger, Yahoo Messenger, ICQ, QQ, Google Talk, AOL, Skype ฯลฯ  เวลาที่ผู้เขียนต้องการติดต่อกับใครนั้น  บางทีก็วุ่นวายพอควร  เพราะต้องคอยลงโปรแกรมดังกล่าว  อีกทั้งเวลาเปิดแต่ละโปรแกรมที่กล่าวมานั้น  ก็เสียเวลามิใช่น้อย  มีเทคนิคอยู่วิธีหนึ่งก็คือการใช้ Terminal Service เข้ามาช่วยในการติดต่อสื่อสาร  ลักษณะคือ  ให้คุณลงโปรแกรมทั้งหมดที่ต้องการลงในเครื่อง Terminal Server  หรือหากมีงบประมาณจำกัด  คุณอาจใช้คอมพิวเตอร์ Windows XP เครื่องใดเครื่องหนึ่งก็ได้  ที่เปิดตลอดเวลา  แต่คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ต้องเปิด Service Remote Desktop เอาไว้  เวลาที่คุณต้องการจะใช้งานโปรแกรม Chat ต่างๆ เหล่านั้น  ก็ให้คุณ  เชื่อมต่อโดยใช้ Remote Desktop ที่เครื่องลูกข่ายองคุณมายัง Server/Computer ดังกล่าว  ก็จะสามารถทำให้คุณใช้งานโปรแกรมได้ครบถ้วน  ดังคำที่ผู้เขียนเกริ่นเอาไว้ทีแรกว่า  "ยิงเข้าไปหนึ่ง  แทงทะลุทุกโปรแกรม"  ทั้งนี้ Service ประเภท Remote Desktop (RDP) นั้น  จะ Map Sound Card ของเครื่องแม่ที่คุณเชื่อมต่อเอาไว้ด้วย  จึงทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อ  เมื่อมีคนส่ง Message มาหา  ก็จะมีเสียงดังขึ้นที่เครื่องของคุณ  เหมือนการใช้งานตามปกติ  อีกทั้งหากคุณมีงบประมาณจำกัดจริงๆ  คุณก็อาจใช้คอมพิวเตอร์ Server ที่มีอยู่ลงโปรแกรมประเภท Virtual Machine แล้วลง XP ที่ VM ตัวนั้น  แล้วเปิดควบคู่กับ Server ที่ใช้งานอยู่ก็ได้  เทคนิคนี้ท่านสามารถประยุกต์  และปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความเหมาะสมของตัวท่านได้เอง  จะใช้ RDP ผ่านมือถือหรืออย่างไรก็ได้  ท่านสามารถดู VDO ตัวอย่างการใช้งานได้ที่นี่

 

หากต้องการขยายภาพเต็มหน้าจอกรุณาคลิ๊กขวาที่ VDO ไปที่เมนู Zoom แล้วเลือก Full Screen

 

(สิ่งสำคัญคือ  ท่านต้องมี Server เป็นของตัวเองที่เปิดไว้ตลอดเวลาด้วย และจะให้ดี Router ที่ท่านใช้งานอยู่ Update Dynamic DNS ได้อย่างแม่นยำ  ก็จะทำให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย)

 

เทคนิคการใช้ Remote Desktop เชื่อมต่อไปยัง Server

การ Save เป็น icon เพื่อสะดวกในการเรียกใช้งาน คุณสามารถกำหนดให้ RDP เซฟเป็นไอคอนแต่ละ User ได้ครับโดยคลิ๊กที่ Option เวลาเรียกโปรแกรม Remote Desktop ขึ้นมาตามภาพที่ 1

ภาพที่ 1

 

จากนั้นจะปรากฎหน้าต่างตามภาพที่ 2  คุณคลิ๊กที่ Save as แล้วเลือกชื่อไฟล์ที่ต้องการ Save เก็บเอาไว้  ซึ่งชื่อไฟล์ที่ Save ไว้นี้จะ Save User ที่ปรากฎบนหน้าจอตามภาพที่ 2 เอาไว้ด้วย  เวลาที่คุณต้องการเชื่อมต่อไปยัง Server คุณก็เพียงแค่พิมพ์ Password เท่านั้น  ไม่ต้องพิมพ์ IP และ User Name อีก

 

ภาพที่ 2

 

โดยปกติแล้ว RDP จะกิน Bandwidth น้อยมากอยู่แล้ว  (ประมาณ 10-20k/Client)  แต่หากท่านต้องการ Fine Tune ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น  ท่านก็สามารถปรับ Resolution ให้ลดลงมาได้โดยกำหนดความละเอียดของจอภาพให้ลดลง  ตามภาพที่ 3

 

ภาพที่ 3

 

ปัญหาอย่างหนึ่งซึ่งผู้เขียนมักพบโดยมากเวลาที่ติดตั้งโปรแกรม ERP หรือโปรแกรมบัญชีใน Terminal Server นั้นก็คือ  ลูกค้าอยากจะ Map ใช้งาน Printer ที่เครื่องลูกข่าย  เวลาเชื่อมต่อ Remote Desktop เข้าไปที่ Server นั้น  บางครั้งใช้งานที่ Server แต่อยากสั่งพิมพ์ที่เครื่องลูก  ซึ่งตรงจุดนี้  จากประสบการณ์การใช้งานมานั้น  Service ประเภทนี้เสถียรภาพไม่ดีเท่าที่ควร  บางครั้งพิมพ์ได้บ้าง  ไม่ได้บ้าง  ซึ่งอาจเกิดจาก Firewall หรือ Registry บน Server ซึ่งไม่ได้เปิดเอาไว้  ดังนั้นผู้เขียนแนะนำให้ปิด Service นี้ไป  ตามภาพที่ 4

 

ภาพที่ 4

 

ผู้เขียนขอแนะนำว่า  หากใช้ Terminal Server ในลักษณะของการใช้งานในธุรกิจ (ต้องการเสถียรภาพในการใช้งานที่แน่นอน) หากต้องการสั่งพิมพ์งานจาก Terminal Server มายังเครื่องลูกข่าย  ขอให้ใช้งานผ่านอุปกรณ์ประเภท Print Server จะดีกว่า

 

 

การใช้ 2 Browser ช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้น

คงมีในหลายๆ ครั้งที่เวลาคุณทำงาน  คุณต้องการเชื่อมต่อการใช้งาน Web Site ตลอดเวลา  เช่นเว็บไซต์สำหรับดูข้อมูลหุ้น  เว็บไซต์สำหรับเช็คอีเมล์เป็นต้น  เวลาที่ต้องเปิดเว็บไซต์เหล่านั้นตลอดเวลา  บางครั้งเราอยากจะแวะเข้าไปดูข่าวคราวตามหน้าเว็บไซต์อื่นๆ บ้าง  บางทีมันก็จะมากวนหน้าจอปัจจุบันที่เราทำงานอยู่  วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ  คุณสามารถลงเว็บ Browser 2 ตัวไว้ในเครื่องคุณ  เวลาคุณต้องการใช้งานเว็บไซต์ใดเป็นเว็บไซต์หลัก  ก็ให้คุณเปิดเว็บ Browser อันนึงค้างไว้  เวลาคุณเล่นเน็ต  คุณก็ใช้อีก Browser ที่เหลือ  เพียงเท่านี้หน้าจอการทำงานของคุณก็จะไม่กวนกันอีกต่อไป  ลองดูตัวอย่างการใช้งานได้ที่นี่

 

หากต้องการขยายภาพเต็มหน้าจอกรุณาคลิ๊กขวาที่ VDO ไปที่เมนู Zoom แล้วเลือก Full Screen

 

การแก้ไขปัญหา Windows 7 Share File ไม่ได้กับ XP หรือ Windows Server 2003

ผู้เขียนเกือบแทบจะเลิกใช้ Windows 7 เลยในช่วงแรกๆ  เนื่องจากติดปัญหาเรื่อง Security มากเวลาต้องเชื่อมต่อกับระบบเก่า  ปัญหาอย่างนึงที่สำคัญมากก็คือ  Windows 7 ไม่สามารถ Access ไปยัง Share Folder ของ Windows Server 2000, Windows 2003 หรือ Windows XP ได้  ปัญหาดังกล่าวเกิดจากรูปแบบการ Authentication การใช้งานของ Windows 7 นั้นปรับเปลี่ยนไป  มีวิธีแก้ไขและปรับแต่งให้ Authentication Share Folder ของ Windows 7 นั้นกลับไปเป็นเมือน Windows XP ได้ดังนี้

 

เข้าไปที่ Menu Run พิมพ์คำสั่ง secpol.msc ตามภาพที่ 5

ภาพที่ 5

 

จากนั้นเข้าไปที่ Local Policies > Security Option ตามภาพที่ 6

ภาพที่ 6

 

จากนั้นให้เลือก Network Security เป็น "Send LM & NTLM - useNTLMv2 if negotiated"  ตามภาพที่ 7

ภาพที่ 7

 

แล้วให้คุณลองเข้า Share Folder ไปยังเครื่องที่เป็น Windows Server 2003 หรือ XP อีกครั้ง  คุณก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

 

เศรษฐกิจทุนนิยมแบบตะวันตก  กำลังแพร่กระจายไปยังทั่วทุกมุมโลก  มุ่งเน้นการกระตุ้นความอยากของมนุษย์  เมื่อนักการตลาด  จับมือกับนักจิตวิทยา  และนักเศรษฐศาสตร์  เกิดหลักทฤษฎีทางการธุรกิจมากมาย  บ้างปรับเปลี่ยนตามกระแสทุนนิยม  เพื่อให้ได้ผลรวดเร็วในระยะสั้น  สินค้าบางอย่างเล่นกับกิเลศของมนุษย์  กำหนดราคาสูงเพื่อให้ขายได้ก็มี  บางทฤษฎีกลั่นออกมาจากประสบการณ์อันยาวนาน  ว่ากันด้วยเหตุและด้วยผล  แม้ว่าโลกทุกวันนี้จะเปลี่ยนแปลงรวดเร็วด้วยกระแสเทคโนโลยี  แต่สัจธรรม  หรือกฎของธรรมชาติก็ยังคงอยู่เช่นเดิม  สินค้าและบริการที่มีเอกลักษณ์  และสมเหตุผลเท่านั้น  ที่จะอยู่ในตลาดได้ยาวนาน  "ขยัน  อดทน  รักษาเครดิต  คบคนดี  และไม่สร้างศัตรู"  คือหนึ่งในหลายๆ แนวทางของการทำธุรกิจระยะยาวที่ผู้เขียนได้จากหนังสือ  "คำสอนจากนายห้างเทียม / สำนักพิมพ์สุขภาพใจ"  ขอบคุณครับ

 

โลกใบนี้          คนเยอะ          เรื่องก็แยะ
เป็นอย่างนี้          ทุกยุค          ทุกสมัย
เป็นคนดี          หาใช่          ต้องอยู่ไกล
แต่ต้องรู้          ในหลัก          คุณความดี
เมืองวุ่นวาย          เพราะเสื่อม          จริยะ
มันคือหลัก          ทางแก้          ทุกสมัย
หากยึดมั่น          จริยะ          ไม่ปลอดภัย
พิชัยยุทธ์          ควรรู้          คู่ความดี
อ่านสามก๊ก          หนึ่งรอบ          อาจฮึกเหิม
ให้อ่านซ้ำ          อีกรอบ          หลายๆ หน
เมื่อเข้าใจ          ตกผลึก          ความคิดคน
จะไม่กล้า          ริอาจ          ก่อสงคราม (สร้างศัตรู)
เพราะชนะ          อาจแพ้          ในอีกด้าน
และเมื่อสร้าง          ต้องซ่อม          คอยรักษา
เพราะทุกสิ่ง          ในโลก          ล้วนอนัตตา
จะคงเหลือ          ปลายทาง          คือความดี

 

จากคุณ : NickService.Com [30 เมษายน 2554 - 6:31:55]  

HOME  |  SOLUTION  |  PRODUCT  |  OUR CUSTOMER  |  CONTACT US

© 2007 NJ Network Co.,Ltd.  TEL. 02-2497910  SUPPORT. 02-1078438