icon วางระบบเครือข่าย ติดต่อ info@corecasys.com  บทความที่  00495 [Network Tips]
ทำลิงค์ International Bandwidth ให้นิ่ง (มองให้ถึง IIG)

 

วิกฤตสาย Fiber ใต้น้ำขาดระหว่างไทยกับสิงคโปร์ที่ผ่านมา  ทำให้อินเตอร์เน็ตออกต่างประเทศลุ่มๆ  ดอนๆ  กันไปตามกันเกือบสัปดาห์  จนในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตบางที่ก็ยังมีปัญหาอยู่  จากบทความเก่าๆ ที่ผ่านมา  ผมได้เคยอธิบายไว้แล้วว่า  การทำให้อินเตอร์เน็ตมีเสถียรภาพดีนั้น  ประกอบด้วยการใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบ 2 Carrier และ 2 Gateway  นั่นหมายถึงการใช้อินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการ 2 ค่าย  และ 2  โครงข่าย  แต่เท่านั้นยังไม่พอ  เพราะนั่นหมายถึงเสถียรภาพในการออกสู่อินเตอร์เน็ตภายในประเทศเท่านั้น

 

IIG คืออะไร

IIG ย่อมาจาก International Internet Gateway  คือช่องทางของ ISP ต่างๆ ที่เชื่อมต่อไปยังต่างประเทศ  เพื่อเข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตของโลก  หรือหมายถึง Bandwidth Inter นั่นเอง ..... เราควรเช็คเส้นทางของแต่ละ ISP ด้วยว่า  แต่ละ ISP ออกอินเตอร์เน็ตไปต่างประเทศด้วยโครงข่ายใด  หากอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่หลายคู่สาย  ออก IIG เดียวกัน  หากลิงค์ IIG ระหว่างเส้นใดเส้นหนึ่งขาด  ถึงแม้เราจะมี Load Balance เราก็จะออกเน็ตได้เฉพาะภายในประเทศเท่านั้น  ไม่สามารถออกสู่อินเตอร์เน็ตต่างประเทศได้

 

จะเช็ค IIG ของแต่ละ ISP ได้อย่างไร

วิธีง่ายๆ ครับ  ใช้ Google ลองค้นหาคำว่า  ‘IIG ตามด้วยชื่อ ISP ที่ท่านต้องการค้นหา’  เป็นต้น  เช่น  ‘IIG CAT’ หรือ ‘IIG True’  หรือ ‘IIG CSloxinfo’ เป็นต้น

 

เรามาลองดู IIG ของแต่ละค่ายกัน

IIG CAT

 

IIG True

 

IIG TOT

 

จากภาพจะเห็นได้ว่า  แทบจะทุก ISP ตะลุยมาที่ CAT ทั้งสิ้น  แม้แต่ TOT เองก็เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับ Pacnet เป็นหลัก  และ PacNet ก็มาเชื่อมต่อกับ CAT เช่นเดียวกัน  แต่โชคดีที่ TOT มีการเชื่อมต่อ Bandwidth Inter ไปยังอีกหลายๆ ช่องทาง

 

จากตัวอย่างสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้น  หากใช้สายอินเตอร์เน็ตของ True และ CAT เวลา IIG CAT ล่ม  อินเตอร์เน็ตต่างประเทศ ของทั้ง CAT และ True ก็จะไม่สามารถออกต่างประเทศได้  แม้ True จะอ้างว่ามีการเชื่อมต่อ IIG ไปยัง TIG แล้วก็ตาม  แต่ IIG ของ True ส่วนใหญ่ก็มุ่งเน้นมาที่ CAT เป็นหลัก

 

แต่หากใช้สายสัญญาณของ CAT และ TOT จากสถานการณ์ที่ผ่านมา  อินเตอร์เน็ตก็จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ  เพราะ IIG ของ TOT มีการเชื่อมต่อเอาไว้หลายที่  ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ CAT อย่างเดียว

 

อันนี้เล่าให้ฟังเป็นประสบการณ์นะครับ  ยังมีปัญหาเครือข่ายอีกมากที่เป็นปัญหาโลกแตก  เช่น  บางครั้ง DNS ของ Google ล่ม 8.8.8.8 ทำเอาอินเตอร์เน็ตเกือบทั้งประเทศไม่สามารถไปยัง Website ต่างๆ ได้ตามไปด้วย  ในส่วนนี้เราก็ต้องดูว่า  มี DNS ตัวไหนบ้างที่ไม่พึ่งพา Google .... แต่โดยส่วนใหญ่ ร้อยละ 95% มันวิ่งไป Google แทบจะทั้งประเทศแล้วครับตอนนี้  ไม่ว่าไทย มาเลฯ  เป็นเหมือนกันหมด  ก็ต้องค่อยๆ หากันไปนะครับ  ขอบคุณครับ

 

จากคุณ : CoreCasys.Com [1 ตุลาคม 2557 - 12:26:00]  

HOME  |  SOLUTION  |  PRODUCT  |  SPEED TEST  |  Check IP WAN  |  CONTACT US

© 2007 NJ Network Co.,Ltd.  TEL. 02-2497910