icon วางระบบเครือข่าย ติดต่อ info@corecasys.com  บทความที่  00604 [Product & Service]
ไขข้องข้องใจของบริการ Fix IP Anywhere กับบริการ VPN แบบ Forward Port

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาไขข้อข้องใจของบริการ Fix IP Anywhere ให้ทุกท่านได้ทราบกัน .... มีบางคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Fix IP Anywhere ….. เข้าใจว่า Fix IP Anywhere เป็น VPN บ้าง  แล้วแถมบางคนก็ยังเอาไปเปรียบเทียบกับบริการ VPN แบบ Forward Port ของต่างประเทศบ้าง  และก็มีบางคนที่พูดบอกว่า  Fix IP Anywhere  มีการจัดเก็บ Log ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลบ้าง  วันนี้ผมจะมาไขข้อข้องใจต่างๆ เหล่านี้ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ประเด็นแรก  บริการ Fix IP Anywhere ไม่ใช่ VPN นะครับ

ผมจะบอกกับลูกค้าเสมอว่า  อุปกรณ์ Fix IP Anywhere นั้น  ให้คุณคิดว่า  มันคือ Switch จาก DATA Center ..... อุปกรณ์ตัวนี้จะไม่คิด  และคำนวณเส้นทาง  หรือมีการทำ Routing ใดๆ เลย  ลูกค้าที่ใช้บริการ Fix IP Anywhere  จะได้ Public IP เป็นของตัวเอง  ซึ่งเมื่อเอา Public IP ตัวนี้ Set ค่าเข้าไปที่อุปกรณ์ของลูกค้า  แล้วเอาอุปกรณ์ของคุณมาเสียบเข้ากับอุปกรณ์ Fix IP Anywhere  อุปกรณ์ตัวนั้นก็จะสามารถใช้งานได้จากทุกที่  ทั่วทุกมุมโลก  สิ่งนี้คือข้อแตกต่างที่สำคัญนะครับ  เพราะ  Fix IP Anywhere  มันจะไม่มีการ Forward Port ใดๆ  เลย  ซึ่งมันต่างจากบริการ VPN แบบ Forward Port ของต่างประเทศอย่างมากนะครับ

 

 

การ Forward Port นั้น  ลูกค้าจะใช้บริการได้ไม่ทุกๆ Service นะครับ  เพราะ Service บางตัว  ไม่สามารถระบุ Port ได้  ยกตัวอย่างเช่น Service GRE ซึ่งเป็น Protocol ย่อยของ VPN เป็นต้น  ผมจะให้ยกตัวอย่างให้เป็นรูปธรรมเลยนะครับ  อย่างเช่น  ถ้าคุณเอา Fix IP Anywhere ไปทำ VPN Server แบบ IPSEC    คุณใช้งานได้แน่นอน  แต่หากคุณใช้ VPN แบบ Forward Port จากต่างประเทศ  เอามาทำ VPN Server แบบ IPSec คุณก็จะพบกับปัญหาต่างๆ มากมาย  เพราะว่า Service ที่ Forward มานั้น  มันไม่สามารถที่จะ Forward มาได้ทุกๆ Service นะครับ  โปรโตคอลบนอินเตอร์เน็ต  มันมีมากมายหลายตัวนะครับ  ผมพูดไม่หมด  อย่างเช่น ICMP, OSPF, IGRP และยังมีโปรโตคอลอื่นอีกมากมาย

ประเด็นที่ 2 จัดเก็บ Log ตาม พรบ.

ผมก็ไม่เข้าใจนะครับว่าทำไมบางคนถึงมองว่าเป็นปัญหา  การจัดเก็บ Log  มันเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคมโดยส่วนรวมเท่านั้น  ตรงนี้ผมมองว่ามันมีข้อดีมากกว่าข้อเสียนะครับ  เพราะถ้าเราไม่ได้กระทำความผิดอะไร  ไม่มีใครเอา Log มาทำร้ายเราได้หรอกครับ  การตัดสินคดี  ศาลจะไม่พิจารณาจาก Log เพียงอย่างเดียวแน่นอน  และการจะเผยแพร่ Log ไปยังสาธารณะได้นั้น  หากไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของข้อมูล  ก็จะผิดฐานละเมิด พรบ.ข้อมูลส่วนบุคคลอีกด้วย

อย่าว่าแต่ Log ตาม พรบ.คอมฯ เลยนะครับ  จริงๆ แล้ว  การใช้งานโทรศัพท์ทุกวันนี้  กสทช. ก็ได้มีการกำหนดเอาไว้ว่า  ผู้ให้บริการต้องจัดเก็บ Log การโทรเข้า  และโทรออกด้วย  ของเบอร์โทรแต่ละเบอร์ด้วย   ที่จริงแล้ว  มันยิ่งกว่า Log ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำไป

ประเด็นที่ 3  มาเปรียบเทียบความเร็ว  VPN จากต่างประเทศ  และบริการ Fix IP Anywhere

มาดูกันที่ VPN จากต่างประเทศกันก่อน  VPN จากต่างประเทศนั้น  ผมขอทดสอบเชื่อมโยง VPN แบบ PPTP ไปที่ Server ของ Australia นะครับ  เพราะข้อมูลที่เขาแจ้งไว้หน้าเว็บ  Server ของ Australia ทำเวลาได้ดีที่สุดแล้ว

 

 

 

 

และมาดู  Speed Test ของบริการ Fix IP Anywhere กัน

 

 

มาวิเคราะห์ค่า Ping Time ใน Speed Test กัน
เส้นทางการรับส่งข้อมูลของ VPN จากต่างประเทศนั้น  จะวิ่งจากคอมพิวเตอร์ของเรา  ไป Server ที่ออสเตรเลีย  และไปทดสอบ Server Speedtest ที่ Server ใน Sydney

 

 

เส้นทางการรับส่งข้อมูลของ Fix IP Anywhere จะวิ่งจาก Public IP ของลูกค้า ไปยัง Gateway ของ Fix IP Anywhere ที่เป็น 103.164.x.x ซึ่งเป็น Server ในเมืองไทย  ซึ่งตรงนี้  เราใช้ Bandwidth Domestic นะครับ  คือวิ่งในประเทศเท่านั้น

 

 

สรุป ชัดๆนะครับ
 1. Fix IP Anywhere ไม่ใช่ VPN
 2. Fix IP Anywhere จัดเก็บ log ตามกฎหมายกำหนดเท่านั้น
 3. Fix IP Anywhere เทียบกับบริการ VPN ของต่างประเทศ  (ตามที่บางคนเอาไปเปรียบเทียบแบบเข้าใจผิด)  ผมทดสอบให้เห็นแล้วนะครับว่า Fix IP Anywhere เร็วกว่า  เสถียรภาพดีกว่า VPN มากครับ

สุดท้ายผมขอแนะนำแบบนี้นะครับ ก่อนที่คุณจะเลือกใช้บริการ VPN จากต่างประเทศ  หรือบริการ Fix IP anywhere ขอให้คุณพิจารณาจากความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลักครับ เช่นถ้าคุณอยู่ต่างประเทศแล้วต้องการจะมี Public IP ในเมืองไทย  คุณอยากจะดูรายการทีวีในไทยเช่น ช่อง MONO29, ช่องเวอร์คพอยต์  หรือดู AIS Play พวกนี้  ซึ่ง Server ต่างๆ เหล่านี้จะกำหนดเอาไว้ว่า  ถ้าไม่ใช่ IP ในเมืองไทย  จะไม่ให้ดู Content หรือเนื้อหาต่างๆ เหล่านี้ในเมืองไทย  คุณสามารถเลือกใช้บริการ VPN จากต่างประเทศได้เลย แต่ถ้าหากคุณต้องการจะตั้ง Server ในเมืองไทย  และคุณต้องการให้ Users ต่างๆ เข้าถึง Server ของคุณ  ทั้งในเมืองไทย  และต่างประเทศ  ผมแนะนำให้ใช้ Fix IP Anywhere  จะดีกว่า  เพราะ Server Fix IP Anywhere  ตั้งอยู่ในไทย  สิ่งที่เหนือกว่าก็คือความเร็ว และเสถียรภาพ ครับ

การออกแบบและ Design ระบบ  มองผิวเผิน  อาจคล้ายกัน  แต่ในความคล้ายกัน มันไม่เหมือนกันนะครับ ผมหวังว่า VDO นี้  จะสามารถไขข้อข้องใจของเกี่ยวกับบริการ Fix IP Anywhere ให้กับทุกๆ ท่านได้ทราบกัน  ขอบคุณครับ

 

จากคุณ : CoreCasys.Com [1 มีนาคม 2565 - 11:12:47]  

HOME  |  SOLUTION  |  PRODUCT  |  SPEED TEST  |  Check IP WAN  |  CONTACT US

© 2007 NJ Network Co.,Ltd.  TEL. 02-2497910