icon วางระบบเครือข่าย ติดต่อ info@corecasys.com  บทความที่  00430 [DrayTek Tips]
บทความนิตยสารไมโครคอมพิวเตอร์ มี.ค. 54 (VRRP กับ IPTEL)

 

พระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยตรัสถามพระอานนท์ว่า  "อานนท์เธอระลึกถึงความตายวันละกี่ครั้งกี่หน"  ท่านอานนท์ก็ทูลตอบว่า “วันละพันหน”  พระพุทธเจ้าก็ทรงตรัสตอบว่า “อานนท์ยังประมาทอยู่”  เราตถาคตระลึกถึงความตาย  “ทุกลมหายใจ”

 

มรณานุสติกรรมฐาน  ถือเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการวางระบบเครือข่าย  เมื่อระบบเครือข่ายยังดีอยู่  วันนึงอาจล่ม  หรือมีปัญหาเกิดขึ้นได้  การทำงานแบบ Pro-Active  จึงถือเป็นจิตสำนึกที่ดีสำหรับ Admin ทุกคน  เทคโนโลยีหนึ่งตามมาตรฐาน IEEE ที่ออกมานั้นคือ VRRP (Virtual Router Redundancy Protocol) หรือใน Cisco เรียกว่า HSRP (Hot Standby Router Protocol)  หรือในฟังก์ชั่นการทำงานของ DrayTek Load Balance Router เรียกว่า HA (High Availability)  ฟังก์ชั่นการทำงานนี้ Gateway หรือ Router จะไม่มีทางล่มได้เลย  โดยทั่วไปจะมีอยู่ใน Router หรือ Firewall รุ่นใหญ่ทุกตัว  ลักษณะการทำงานนั้น  จะมีการสร้าง Virtual IP ขึ้นมาตัวหนึ่ง  ทำหน้าที่แทน Router ทั้ง 2 ตัว  โดย Virtual IP นี้จะ Map กับ IP ที่เป็น Master เมื่อ IP ที่เป็น Master ไม่มีตัวตนอยู่ในระบบ  IP Backup หรือ IP Slave ก็จะขึ้นทำงานแทนที่ในทันที  ตามภาพที่ 1

ภาพที่ 1

 

ลักษณะการทำงานของภาพที่ 1 จะเห็นได้ว่า  IP 192.168.1.1 นั้นเป็น IP Master และ IP 192.168.1.2 เป็น IP Slave Router และ IP 192.168.1.3  เป็น Virtual IP  เมื่อตั้งค่า HA ถูกต้องแล้วใช้คำสั่ง ARP -a ไปยัง IP Master และ Virtual IP จะได้ค่า Mac Address ออกมาเหมือนกัน  ฟังก์ชั่น HA จึงจะถือว่าติดตั้งสมบูรณ์  ผู้เขียขอยกตัวอย่างขั้นตอนการติดตั้ง HA กับ DrayTek Load Balance Firewall Router รุ่น Vigor 3300 อย่างง่าย  ดังนี้

 

ขั้นตอนที่ 1 Remote เข้าไปยัง Router ที่ต้องการติดตั้งเป็น Master Router ปรับ Local IP เป็น 192.168.1.1 จากนั้นเข้าไปที่เมนู Network > High Availability แล้วกำหนดค่าตามภาพที่ 2

 

ภาพที่ 2

 

ขั้นตอนที่ 2  Remote เข้าไปยัง IP ของ Router Slave กำหนดค่าเช่นเดียวกันกับ Master Router แต่ต่างกันตรงที่ Role เปลี่ยนจาก Master เป็น Slave เท่านั้น  ตามภาพที่ 3

 

ภาพที่ 3

 

เพียงเท่านี้ Router ทั้งสองตัวก็จะทำงานพร้อมกันในโหมด HA แล้ว  ทั้งนี้เมื่อติดตั้งระบบ HA เรียบร้อยแล้วการเชื่อมต่อระบบไฟเข้ากับอุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวนั้น  หากสามารถแยก UPS เชื่อมต่อเข้ากับ Router ทั้ง 2 ตัวได้ก็จะเป็นการดี  อีกทั้งหากแยกไฟเป็น 2 เฟสด้วยก็จะเป็นการดียิ่งขึ้นไปอีก  และหากขา WAN สักหนึ่งขา  สามารถเชื่อมต่อ 3G ได้  เอาไว้เป็นระบบ Backup `ได้ก็จะช่วยให้ระบบเครือข่ายนั้นมีเสถียรภาพสูงสุดเลยทีเดียว  ท่านสามารถดูตัวอย่าง VDO ได้ที่  https://corecasys.com/tech/read.asp?no=407

 

เมื่อ Gateway มีเสถียรภาพสูงสุดแล้ว  ท่านสามารถต่อยอดติดตั้ง VOIP ภายในระบบของท่านได้เลย  โดย VOIP ของฟรีในโลกนี้ก็มีครับ  โดยท่านสามารถใช้งานฟรี Sip Server ได้ที่เว็บไซต์ www.iptel.org  ซึ่งในบทความก่อนหน้านี้เคยเกริ่นไว้แล้วเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ VOIP ภายในองค์กรรูปแบบต่างๆ  ทั้งแบบเชื่อมต่อขานอกของ PABX และขาใน (Extension) ของ PABX  ดูรายละเอียดได้ที่  https://corecasys.com/tech/read.asp?no=414

 

IPTEL.ORG คืออะไร

ชื่อเว็บไซต์ .org นั้นบอกความหมายอยู่แล้วว่า  เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร  ดังนั้น Service ต่างๆ บนเว็บไซต์แห่งนี้จึงฟรีอย่างแท้จริง  บริการจากเว็บไซต์แห่งนี้คล้ายกับ TOT Net Call, True Net Talk, Ji-Net Mouth Mun ฯลฯ  คือ Voice Box, Voice Phone, IPPBX หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถ Register ไปที่ Sip Server ได้นั้น  สามารถ Register มาใช้บริการที่นี่ได้  โดยหลังจาก Register แล้ว  ก็จะสามารถติดต่อสื่อสารกันผ่าน Number ที่ได้รับในการ Register  โดยทุกอย่างฟรีหมด  ท่านสามารถใช้อีเมล์ใดก็ได้สมัครใช้บริการได้ที่  https://serweb.iptel.org/user/reg/index.php  โดยหลังจากสมัครใช้บริการแล้ว  ท่านจะได้ Sip Account ซึ่งมีรายละเอียดตามภาพที่ 4

 

ภาพที่ 4

 

อย่าเพิ่งตกใจกับข้อมูลที่ได้มาครับ  เพราะมันยังไม่ครบถ้วน  ให้คุณเอา User Name และ Password ดังกล่าว Login เข้าไปที่เว็บไซต์ iptel.org ตามภาพที่ 5

 

ภาพที่ 5

 

จากนั้นท่านจะได้รับรายละเอียด Account อย่างแท้จริงตามภาพที่ 6

 

ภาพที่ 6

 

ทีนี้ท่านก็จะได้ค่าต่างๆ ที่พร้อมนำมาใช้กับ Voice Box แล้ว  ดังนี้
Account Name = test001draytek
Password = xxx
เบอร์โทรในการติดต่อ = 159379

 

จากนั้นท่านก็นำค่าจริงไปใส่ใน Voice Box ได้เลย  จะเป็นรุ่นใด  ยี่ห้อใดก็ได้  ตามตัวอย่างนี้ผู้เขียนขอยกตัวอย่างโดยใช้ผลิตภัณฑ์ Vigor IPPBX 3510 ตามภาพที่ 7  ซึ่ง Vigor 3510 นั้นมี Port FXS และ FXO มาให้อย่างละ 4 Port จึงสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PABX แบบเดิมได้ทุกรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นสายนอกหรือสายใน

 

ภาพที่ 7

 

ค่ามาตรฐานสำหรับ iptel.org มีดังนี้ (ทุก Account เหมือนกันหมดครับ)
domain/realim = iptel.org
proxy = iptel.org
proxy port = 5060
expire time = 3600
protocol = g711a/u

 

ทีนี้เวลาคุณจะติดต่อกันระหว่างประเทศ  คุณก็ให้เบอร์ของ IP Tel กับทางผู้ติดต่อไปได้เลย  Admin ผู้ควบคุมระบบ IPPBX, Sip Server หรือตู้ PABX นั้นจะสามารถทำให้การใช้งานง่ายขึ้นได้เช่นการทำ Shortcut Dial หรือการทำ Hunting Group เป็นต้น

 

ตารางตามภาพที่ 8 และ 9 นั้น  เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงการจัดสรร Bandwidth สำหรับ Voice ภายในองค์กร  โดยองค์ประกอบที่จะขาดเสียมิได้สำหรับ VOIP นั้นก็คือ QOS และ VLAN อย่าลืมทำด้วยนะครับ

 

ภาพที่ 8

 

ภาพที่ 9

 

ขอละลาย        อัตตา        ให้สิ้นซาก
ผ่อนวิบาก        กรรมเก่า        แต่คราวหลัง
ลมหายใจ        มีสติ        รู้เท่าทัน
เข้าออกนั้น        รู้ค่า        เกิดเป็นคน
คำหลวงพ่อ        เคยสอน        แต่ก่อนเก่า
ชีวิตยัง        ทำดี        จะเป็นผล
เป็นเกราะแก้ว        คุ้มครอง        ป้องกันตน
พร้อมสิ้นลม        ตาหลับ        ไม่อาลัย

 

จากคุณ : NickService.Com [1 กุมภาพันธ์ 2554 - 6:09:42]  

HOME  |  SOLUTION  |  PRODUCT  |  OUR CUSTOMER  |  CONTACT US

© 2007 NJ Network Co.,Ltd.  TEL. 02-2497910  SUPPORT. 02-1078438